26.6 C
New York
Wednesday, July 24, 2024

Cách giải quyết va quẹt nhẹ để không mất thời gian và gây tắc đường

Đối với những vụ tai nạn giao thông không ảnh hưởng tới tính mạng, bên cạnh việc giữ bình tĩnh, tài xế cần giữ nguyên hiện trường, đặt cảnh báo, thu thập các chứng cứ liên quan cũng như liên hệ với công ty bảo hiểm,…để đảm bảo có thể được giải quyết những thủ tục pháp lý, bồi thường về sau.

Những điều cần làm khi gặp tai nạn xe hơi không quá nghiêm trọng.

Va chạm giao thông, tai nạn xe hơi là điều không ai mong muốn. Song nếu chẳng may gặp phải, bình tĩnh là điều cần được ưu tiên hàng đầu. Nếu vụ tai nạn ảnh hưởng nghiêm trọng tới tính mạng, người gặp nạn bị thương nặng thì gọi cấp cứu 115 là điều quan trọng nhất.

Tuy nhiên, với những vụ tai nạn không quá nghiêm trọng, không ảnh hưởng nhiều đến tính mạng, ngoài giữ bình tĩnh thì những người trong cuộc nên làm những việc sau đây:

Đặt cảnh báo

Sau khi xảy ra va chạm, nếu không có thương tích về người mà chỉ ảnh hưởng tới xe, tài xế có thể đặt biển cảnh báo để tránh những va chạm của xe khác với hiện trường, nhất là khi tai nạn xảy ra vào ban đêm. 

Sau khi xảy ra va chạm nên đặt biển cảnh báo để tránh những va chạm của xe khác với hiện trường,

Lưu ý nếu ở những đoạn đường đông đúc, nhiều xe qua lại, hãy đặt biển cảnh báo, sau đó đỗ xe bên lề đường và bật đèn cảnh báo. Tuyệt đối không sử dụng xe như một rào chắn.

Thu thập thông tin, ghi lại hiện trường vụ tai nạn

Thông tin về vụ tai nạn đặc biệt quan trọng, giúp phục vụ cho việc xử lý từ phía cảnh sát sau này. Do đó, việc giữ nguyên hiện trường sau các vụ tai nạn thường là yếu tố được nhấn mạnh.

Nếu có thể, hãy thu thập càng nhiều thông tin liên quan đến vụ tai nạn càng tốt. Bao gồm cả hình ảnh, ghi chú về hiện trường như ngày, giờ, địa điểm xảy ra tai nạn, thông tin về xe, số đăng kiểm, màu xe, số người liên quan trong vụ tai nạn,… 

Hãy dùng điện thoại di động, chụp lại hiện trường vụ tai nạn từ nhiều góc độ. 

Thậm chí, tài xế cũng có thể bổ sung thông tin thời tiết, điều kiện giao thông, hướng lưu thông, biển báo hiệu trên đường,… khi xảy ra tai nạn. 

Bên cạnh đó, trước khi di chuyển xe ra khỏi hiện trường tai nạn, hãy dùng điện thoại di động, chụp lại hiện trường vụ tai nạn từ nhiều góc độ. Sau đó chờ cảnh sát giao thông đến xử lý vụ việc.

Không được chạy khỏi vụ tai nạn

Một trong những cách xử lý thông minh và nên làm sau khi va chạm ô tô chính là ở lại hiện trường nếu là người gây ra vụ việc đó. Nếu bỏ chạy khỏi hiện trường, gần như chắc chắn tài xế sẽ bị truy tố, do đó việc bỏ trốn chỉ làm cho mức phạt càng  trở nên nặng hơn.

Ghi âm lại các cuộc đối thoại

Với bất kỳ cuộc đối thoại nào sau khi tai nạn xảy ra, dù là với cảnh sát giao thông,…tài xế cũng nên ghi âm lại. Đặc biệt, trong trường hợp xảy ra vụ tranh cãi, khó giải quyết giữa hai bên, đây có thể sẽ là bằng chứng cần đến.

Thu thập thông tin của người liên quan

Dù là người gây ra vụ tai nạn hay người bị hại, hãy lưu ý đến các thiệt hại về người hoặc tài sản của cả hai bên. Theo đó, việc xin thông tin của những người có mặt trong vụ tai nạn là vô cùng thiết, sẽ phục vụ việc đền bù thiệt hại sau đó. 

Dù là người gây ra vụ tai nạn hay người bị hại, hãy lưu ý đến thiệt hại về người hoặc tài sản.

Ngoài thông tin của người liên quan trực tiếp, tốt hơn hết là hãy xin số điện thoại của các nhân chứng quanh hiện trường.

Kiểm soát lời nói và hành động

Kiểm soát lời nói và hành động ở đây không chỉ mang ý nghĩa không văng tục, chửi bậy hay xúc phạm người khác, dùng vũ lực,… mà còn tránh buột miệng nói ra những điều vốn không thuộc trách nhiệm của bạn.

Ngoài ra, trong nhiều trường hợp, vì quá hoảng hốt, lo sợ nên một số người dù chưa xác định được chính xác là người gây ra tai nạn hay người bị hại,…lại tự thừa nhận lỗi do mình trong vô thức.

Trên thực tế, ngay sau khi diễn ra tai nạn xe hơi, rất khó để xác định chính xác ngay lập tức là lỗi do ai? Xảy ra như thế nào?,… Vì vậy, tốt nhất là tài xế không nên vội nói ra bất cứ điều gì mà chưa chắc chắn.

Thông báo cho đơn vị bảo hiểm xe hơi

Một việc cần làm quan trọng khác khi bị tai nạn ô tô chính là thông báo cho công ty bảo hiểm xe. Điều này nhằm để đảm bảo các quyền lợi về vấn đề bảo hiểm khi ô tô bị tai nạn, tránh những thiệt thòi không đáng có.

Khi bị tai nạn ô tô nên thông báo cho công ty bảo hiểm xe. 

Có thể thấy, cách xử lý khi va chạm ô tô dù nhẹ hay nặng thì sẽ vẫn có những lưu ý quan trọng mà không phải tài xế nào cũng nắm rõ. Những việc cần làm khi bị tai nạn xe hơi mà AutoFun tổng hợp trong bài viết hy vọng sẽ giúp ích cho các bác tài nếu chẳng may gặp tai nạn không mong muốn.

Xem thêm: Cửa sổ trời có thực sự an toàn khi xe xảy ra va chạm, tai nạn?
 

Source: Cách giải quyết va quẹt nhẹ để không mất thời gian và gây tắc đường

Uneeb Khan
Uneeb Khanhttps://manhwa18.co.uk/
Uneeb Khan CEO at blogili.com. Have 4 years of experience in the websites field. Uneeb Khan is the premier and most trustworthy informer for technology, telecom, business, auto news, games review in World.

Related Articles

Stay Connected

0FansLike
3,912FollowersFollow
0SubscribersSubscribe

Latest Articles