30.1 C
New York
Friday, June 21, 2024

Người có sổ tạm trú KT3 có đăng ký xe tại nơi tạm trú được không?

Hiện nay, việc làm giấy tờ xe được xác định theo nơi cư trú của chủ xe. Tuy nhiên, nơi cư trú trong đăng ký xe được đề cập ở trên thật sự chưa rõ ràng. Vậy đối với người đã có sổ tạm trú KT3 thì có thể đăng ký xe tại nơi mà mình tạm trú được không? Chúng ta sẽ làm rõ trong bài viết dưới nhé!

Đăng ký xe bằng sổ tạm trú KT3?

Sổ tạm trú KT3 là gì?

Ngày nay, người dân Việt đang có nhu cầu cầu học tập, làm việc ở nơi khác, khác với nơi thường trú ngày càng nhiều. Vì vậy để đảm bảo an ninh, trật tự đời sống của người dân, Nhà nước đã ban hành chính sách yêu cầu cá nhân, hộ gia đình đến nơi khác làm việc phải kê khai và đăng ký cấp sổ tạm trú tại địa bàn sinh sống.

Trong đó sổ tạm trú KT3 được hiểu là sổ tạm trú dài hạn của một cá nhân/ hộ gia đình đang sinh sống tại tỉnh/ thành phố trực thuộc Trung ương mà không phải nơi đăng ký thường trú của cá nhân/ hộ gia đình này.

Sổ tạm trú KT3 có thời hạn đăng ký tạm trú tối thiểu 24 tháng.

Sổ tạm trú KT3 có thời hạn đăng ký tạm trú tối thiểu 24 tháng kể từ ngày được cấp. Sau 24 tháng, tùy nhu cầu mà cá nhân/ hộ gia đình có thể xin gia hạn thời gian tạm trú hoặc cấp lại sổ tạm trú. 

Đặc biệt, số tạm trú KT3 là giấy tờ hợp pháp để xác định cá nhân/ hộ gia đình cư trú hợp pháp tại địa phương. Đồng thời giúp cơ quan chức năng dễ dàng hơn trong việc kiểm soát tình trạng cư trú của một điểm dân cư. Người có KT3 sẽ được hưởng đầy đủ quyền lợi và nghĩa vụ như một công dân thường trú tại nơi đăng ký.

Người có sổ tạm trú KT3 có được làm giấy tờ xe tại nơi tạm trú không?

Làm giấy tờ và đăng ký biển số xe tại cơ quan có thẩm quyền.

Theo thông tư số 58/2020/TT-BCA quy định:

Cơ quan thực hiện đăng ký xe, và được quyền cấp biển số cho xe bao gồm:

Phòng cảnh sát giao thông, Phòng cảnh sát giao thông đường bộ – đường sắt, Phòng cảnh sát giao thông đường bộ Công an tỉnh, thành phố trực thuộc Trung Ương (Gọi chung là Phòng cánh sát giao thông)

Các cơ quan này có quyền thực hiện đăng ký và cấp biển số cho các loại xe sau của cơ quan, tổ chức, doanh nghiệp, doanh nghiệp quân đội, cá nhân có trụ sở hoặc cư trú tại địa phương:

 • Xe ô tô
 • Máy kéo, rơ-moóc, sơmi rơ-moóc
 • Xe mô tô co dung tích xi-lanh từ 175cc trở lên
 • Xe có quyết định tịch thu
 • Các loại xe có kết cấu tương tự như các loại xe kể trên

Các cơ quan này có quyền thực hiện đăng ký và cấp biển số cho các loại xe sau của cơ quan, tổ chức, cá nhân người nước ngoài của tổ chức liên doanh kinh tế với người nước ngoài tại địa phương. Hoặc tổ chức, cá nhân có trụ sở/ cư trú tại quận, thị xã, thành phố trực thuộc tỉnh nơi Phòng cánh sát giao thông đặt trụ sở: 

 • Xe mô tô, xe gắn máy, xe máy điện
 • Các loại xe có kết cấu tương tự như các loại xe kể trên

Công an huyện, quận, thị xã, thành phố thuộc tỉnh (Gọi chung là công an cấp huyện) được quyền đăng ký và cấp biển số xe cho cơ quan, tổ chức, doanh nghiệp, cá nhân trong nước có trụ sở/ cư trú tại địa phương mình:

 • Xe mô tô, xe gắn máy, xe máy điện
 • Các loại xe có kết cấu tương tự như các loại xe kể trên

Quy định làm giấy tờ xe ở trên đều căn cứ vào nơi cư trú của chủ xe. Trong đó, Điều 11 Luật Cư trú 2020 đã định nghĩa rằng: ‘Nơi cư trú của công dân bao gồm: nơi thường trú và tạm trú’. Như vậy, nếu hiểu theo quy định này thì các cơ quan kể trên có thầm quyền đăng kí và cấp biển số xe cho cơ quan, tổ chức, cá nhân thường trú và tạm trú trên địa bàn của mình. 

Song, trên thực tế các cơ quan trên chỉ thực hiện đăng ký và cấp biển số xe dựa vào căn cứ là căn cước công dân hoặc sổ hộ khẩu – với thông tin là nơi thường trú của chủ xe.

Theo đó, Thông tư số 58/2020/TT-BCA quy định:

 • Đối với chủ xe là người Việt Nam khi đăng ký giấy tờ xe cần xuất trình các giấy tờ gồm: giấy khai đăng ký xe (chứng từ nguồn gốc xe, hóa đơn mua xe, chứng từ trước bạ), giấy tờ chủ xe (căn cước công dân hoặc sổ hộ khẩu) và giấy tờ của xe
 • Đối với người thuộc lực lượng vũ trang cần xuất trình: giấy khai đăng ký xe, giấy tờ của xe (chứng từ nguồn gốc xe, hóa đơn mua xe, chứng từ trước bạ) và giấy tờ chủ xe (chứng minh Công an nhân dân, chứng minh Quân đội nhân dân hoặc giấy tờ xác nhận của thủ trường ở cơ quan/ đơn vị mà mình đang công tác từ cấp Trung đoàn, Phòng, Công an cấp huyện hoặc tương đương trở lên).

Trường hợp không mua bán nhưng chủ xe thay đổi nơi thường trú sang tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương khác thì phải có quyết định điều động công tác hoặc sổ hộ khẩu thay cho chứng từ mua bán, cho, tặng xe. Trường hợp này, chủ xe phải nộp lại biển số xe và không phải đưa xe đến kiểm tra.

Xem thêm: Vì sao hệ thống sạc 2 chiều trên ô tô điện lại được ưa chuộng như thế?

Source: Người có sổ tạm trú KT3 có đăng ký xe tại nơi tạm trú được không?

Uneeb Khan
Uneeb Khan
Uneeb Khan CEO at blogili.com. Have 4 years of experience in the websites field. Uneeb Khan is the premier and most trustworthy informer for technology, telecom, business, auto news, games review in World.

Related Articles

Stay Connected

0FansLike
3,912FollowersFollow
0SubscribersSubscribe

Latest Articles